Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú phù hợp

08:44:22 - 08/04/2013 - admin

Ung thư vú được điều trị bằng nhiều cách. Việc điều trị phụ thuộc vào loại ung thư vú và mức độ lan rộng của khối u. Các phương pháp điều trị bao gồm: phẫu thuật,  hóa trị liệu, liệu pháp hormone, liệu pháp sinh học và bức xạ. Bệnh nhân ung thư vú thường […]

Ung thư vú được điều trị bằng nhiều cách. Việc điều trị phụ thuộc vào loại ung thư vú và mức độ lan rộng của khối u. Các phương pháp điều trị bao gồm: phẫu thuật,  hóa trị liệu, liệu pháp hormone, liệu pháp sinh học và bức xạ. Bệnh nhân ung thư vú thường được điều trị bằng cách kết hợp một số phương pháp kể trên.

Có những phương pháp điều trị nào?

phuong-phap-phau-thuat

Phương pháp phẫu thuật

- Phẫu thuật: Các bác sỹ sẽ cắt bỏ và lấy đi các mô ung thư

phuong-phap-hoa-tri

Phương pháp hóa trị

- Hóa trị: Sử dụng các loại thuốc đặc biệt để thu hẹp hoặc tiêu diệt khối u. Thuốc có thể dưới dạng viên nang để uống hoặc thuốc nước được đưa qua một ống truyền tĩnh mạch (IV) hoặc đôi khi phải dùng cả hai loại thuốc trên.

phương-phap-noi-tiet-to

Phương pháp nội tiết tố

– Liệu pháp nội tiết tố: Một số loại ung thư cần một số hormone nào đó để phát triển. Điều trị nội tiết tố được dùng để ngăn cản tế bào ung thư hấp thụ hormone.

phuong-phap-sinh-hoc

Phương pháp sinh học

– Liệu pháp sinh học: Phương pháp này sẽ phối hợp với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để tìm cách tiêu diệt ung thư hoặc kiểm soát các tác dụng phụ của các phương pháp chữa ung thư khác. Liệu pháp sinh học khác liệu pháp hóa trị ở chỗ liệu pháp hóa trị tấn công trực tiếp vào các tế bào ung thư.

phuong-phap-buc-xa

Phương pháp bức xạ

- Bức xạ: Việc sử dụng các tia năng lượng cao (tương tự như tia X) để loại trừ các tế bào ung thư. Các tia này sẽ nhắm tới những nơi ung thư đang cư trú. Nhìn chung, các bác sỹ từ nhiều chuyên khoa sẽ cùng làm việc với nhau để chữa trị bệnh ung thư. Bác sỹ phẫu thuật là người thực hiện các ca phẫu thuật. Bác sỹ chuyên khoa ung thư là người điều trị ung thư dùng thuốc. Bác sỹ trị xạ là người chữa trị ung thư bằng tia phóng xạ.

Phương pháp điều trị nào phù hợp?

Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp là điều rất khó. Nếu bạn bị ung thư vú, bạn nên nói chuyện với bác sỹ về việc lựa chọn các phương pháp điều trị sẵn có đối với loại và giai đoạn ung thư. Bác sỹ có thể giải thích các nguy cơ và lợi ích của mỗi phương pháp điều trị và các tác dụng phụ của những phương pháp đó.

Đôi khi, bạn nên tham khảo ý kiến từ một bác sỹ ung thu vú khác. Việc có thêm sự tư vấn của một bác sỹ khác có thể giúp bạn lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với bản thân.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều cần thiết khi đi Nâng Ngực